• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เคล็ดลับการเลือกน้ำยาถูพื้นให้เหมาะกับสภาพพื้นผิว

Started by Panitsupa, February 20, 2022, 05:42:16 AM

Previous topic - Next topic

Panitsupa

    เมื่อการถูกบ้านด้วยน้ำเปล่าไม่เพียงพออีกต่อไป น้ำยาถูพื้น และ น้ำยาดันฝุ่น จึงกลายเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านให้ความสนใจ เพราะนอกจากทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ แล้ว ยังได้รับการพัฒนาให้สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และยังมีกลิ่นหอมๆ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของเราดีอีกด้วย 
 
ข้อแตกต่างของน้ำยาถูพื้น กับน้ำยาดันฝุ่น
    น้ำยาถูพื้นและน้ำยาดันฝุ่นจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นเหมือนกัน แต่มีข้อแตกต่างกันตรงที่น้ำยาถูพื้นจะมุ่งเน้นไปที่การทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ แต่น้ำยาดันฝุ่นจะทำความสะอาดและขัดเคลือบเงาพื้นไปพร้อมกัน โดยน้ำยาจะสร้างชั้นฟิล์มบางๆ เพื่อเคลือบปกป้องพื้นผิว และดักจับฝุ่นละอองที่ตกลงบนพื้น แต่มีข้อเสียตรงที่หากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมกับพื้นผิวนั้นๆ อาจทำให้พื้นผิวมีความลื่นมาเกินไปจนเกิดอุบัติเหตุได้

    ในปัจจุบันมีน้ำยาถูพื้นให้เลือกใช้มากมาย แต่เราจะเลือกน้ำยาถูพื้นยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับพื้นบ้านของเรา วันนี้เรามีคำแนะนำมาให้คุณได้ลองอ่านกันค่ะ

พื้นกระเบื้อง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้
    พื้นกระเบื้องและพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ สามารถใช้น้ำยาถูพื้นทั่วไปในการทำความสะอาดได้ เพราะด้วยพื้นผิวที่มีความเรียบ มันวาว จึงดูแลทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย แต่จุดที่ยากคือบริเวณร่องกระเบื้องที่มักเกิดคราบดำซึ่งทำความสะได้ยากกว่า

พื้นไม้ 
    สามารถทำความสะอาดได้หลายวิธี แต่ควรระมัดระวังเรื่องความชื้นเพราะพื้นไม้เป็นวัสดุที่ไม่ทนต่อน้ำปริมาณมากๆ ที่อาจซึมเข้าไปในเนื้อไม้ได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาดันฝุ่นเพราะอาจจะเกิดรอยบนเนื้อไม้ แต่ควรใช้น้ำยาถูพื้นปริมาณน้อยในการทำความสะอาดและปกป้องเนื้อไม้

พื้นลามิเนต
    พื้นลามิเนตจะมีความทนทานมากกว่าพื้นไม้ สามารถใช้วิธีการทำความสะอาดได้แบบเดียวกันกับพื้นไม้ได้เลย และสามารถใช้น้ำยาดันฝุ่นเช็ดถูเพื่อเคลือบพื้นได้

พื้นหินอ่อน 
    พื้นหินอ่อนเป็นพื้นที่มีความทนทานสูง แต่เมื่อเกิดคราบฝังแน่นกลับไม่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายนัก จึงต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ ควรเลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของกรดหรือด่าง หรือเลือกใช้นำยาถูกพื้นสำหรับพื้นหินอ่อนและพื้นหินแกรนิตโดยเฉพาะ และควรเคลือบผิวอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันคราบสกปรกซึ่งเข้าในเนื้อหินอ่อน

พื้นปูนและพื้นปูนขัดมัน
    เป็นพื้นที่ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ สามารถใช้แปรงไนล่อน หรือเครื่องขัดพื้นทำความสะอาดได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงน้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์เป็นด่าหรือกรดในการทำความสะอาด น้ำยาเคลือบเงาสำหรับพื้นปูนขัดมันโดยเฉพาะ เพราะนอกจากจะทำให้พื้นเงาสวยแล้ว ยังป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นจากพื้นที่ไม่ได้เคลือบอีกด้วย

    การเลือกน้ำยาถูพื้นให้เหมาะกับสภาพพื้นผิว ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เลือกให้เหมาะกับพื้นผิวที่เราใช้งาน และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เราก็จะสามารถทำความสะอาด และปกป้องพื้นของเราคงทนสวยงามไปอีกนานค่ะ